Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng

Giới thiệu chung

Dự án Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng là sự hợp tác lần thứ tư của tập đoàn VSIP Group – liên kết góp vốn giữa Becamex IDC (Bình Dương) và SembCorp Industries (Singapore). Dự án nằm ở phía Bắc sông Cấm, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, có quy mô 1600ha, với số vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD.

 Dự án VSIP Hải Phòng là một trong những dự án quan trọng không chỉ tại thành phố Hải Phòng mà còn quan trọng với sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực phía Bắc. Dự án là tổ hợp khu công nghiệp, dịch vụ và khu đô thị hiện đại, với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đạt tiêu chuẩn và chất lượng. 

Với kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, hệ thống giao thông kết nối thuận tiện đã tạo điều kiện cho KCN VSIP thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu, … Các dự án đang đi vào hoạt động đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 50.000 lao động, từ đó góp phần đảm bảo công ăn việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người lao động, và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố.

Bên cạnh đó, hướng đến thiết kế xanh và mong muốn VSIP Hải Phòng như một lá phổi xanh mang đến cho nhà đầu tư và người lao động một môi trường làm việc thoáng mát, trong lành, khoảng 200ha cây xanh đã được đầu tư và thiết kế, bố trí hài hoà với cảnh quan của khu công nghiệp. Năm 2020, VSIP vinh dự đón nhận giải thưởng “Khu công nghiệp xanh 2020” được chứng nhận bởi Hiệp hội thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam thuộc Bộ Công Thương.

Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng hướng đến đầu tư các ngành công nghiệp sạch như công nghệ thông tin, điện tử, dược phẩm. 

Thông tin tổng quan

  • Tên: Khu công nghiệp VSIP – Hải Phòng
  • Chủ đầu tư:  Công ty trách nhiệm hữu hạn VSIP Hải Phòng
  • Quy mô: 1600 ha (500 ha khu công nghiệp, 1100 ha khu đô thị)
  • Diện tích trống:
  • Giá thuê: 80-90 USD
  • Diện tích cho thuê: 1700m2; 2,550 m2; 2,750 m2
  • Ngành nghề thu hút đầu tư: công nghệ thông tin, điện tử, dược phẩm …

Vị trí chiến lược 

Khu công nghiệp VSIP nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, tọa lạc tại cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố chưa đầy 5km, có thể kết nối linh hoạt với cụm công trình trọng điểm của thành phố bằng đại lộ Đông Tây và trục Bắc Nam hiện đại, quốc lộ tỉnh 10 tỉnh lộ 359.

Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng có vị trí kết nối giao thông hết sức thuận lợi:

 • Cách cảng Hải Phòng khoảng 8 km
 • Cách cảng hàng không Quốc tế Cát Bi khoảng 15 km
 • Cách cảng Cái Lân khoảng 46 km
 • Cách sân bay Quốc tế Nội Bài khoảng 120 km

Cơ sở hạ tầng và các tiện ích

VSIP Hải Phòng là một trong những dự án phát triển trọng điểm của thành phố Hải Phòng với mục tiêu xây dựng một khu đô thị và công nghiệp hiện đại với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đạt tiêu chuẩn và chất lượng quốc tế tại thành phố Hải Phòng, đồng thời tạo nên một môi trường gắn kết và hiệu quả cho công việc kinh doanh của các nhà đầu tư và cư dân trong KCN và khu đô thị của dự án. 

Hệ thống đường: 2 trục đường chính Đại lộ Đông Tây dài 6,1km, rộng: đường chính: 80m, 90m, đường nhánh: 26m, 56m; Đại lộ Bắc Nam: dài 4,8km, rộng 80m 

Hệ thống cấp điện: với trạm biến áp có tổng công suất 200MVA, trong đó giai đoạn 1: 54 MVA. 

Hệ thống cấp nước sạch: với nhà máy cấp nước: 69.000m3/ngày đêm Hệ thống xử lý nước thải: Nhà máy xử lý rác thải có tổng: 39.000m3/ngày đêm, với giai đoạn 1: 4.500m3/ngày đêm. 

Nhà máy tiêu chuẩn: 1700m2; 2,550 m2; 2,750 m2

 

Nhà đầu tư tham gia

Với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, toàn bộ diện tích của dự án VSIP Hải Phòng nằm trong KKT Ðình Vũ – Cát Hải. Nhờ vậy, các doanh nghiệp hoạt động trong dự án VSIP Hải Phòng sẽ được hưởng các ưu đãi đầu tư đặc biệt theo quy định của Chính phủ. Với việc áp dụng các kinh nghiệm quy hoạch, quản lý KCN, đô thị của Singapore phù hợp với điều kiện của Hải Phòng, VSIP Hải Phòng sẽ trở thành một minh chứng điển hình cho sự phát triển lâu dài và bền vững. Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng hiện đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Châu Âu… tiêu biểu như các tập đoàn xuyên quốc gia đã đầu tư vào khu công nghiệp VSIP Hải Phòng: Tập đoàn Nipro Pharma với dự án nhà máy sản xuất dược phẩm và các thiết bị y tế có mức đầu tư 250 triệu USD; Cty Fuji Xerox đầu tư 119 triệu USD để sản xuất, kinh doanh máy photocopy, thiết bị đa chức năng và máy in… Tính đến thời điểm này, tổng vốn đầu tư vào Khu đô thị – công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng lên tới hơn 1 tỷ USD.

Thời gian hoạt động và chi phí đầu tư

Thời gian dự án: 

 • 50 năm kể từ ngày cấp chứng nhận đầu tư
 • Nhà đầu tư có thể thuê lâu dài hoặc chuyển nhượng, đầu tư 
 • Trong quá trình thuê nhà đầu tư có thể cho thuê lại hoặc chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác 

Chi phí đầu tư: 

 • Giá thuê đã có hạ tầng: 80-100 USD/m2 Giá điện: giờ cao điểm là 0,1 USD /kwh; giờ bình thường là 0,05USD /kwh; giờ thấp điểm là 0,03 USD /kwh. 
 • Giá nước: 0,4 USD/ m3  
 • Giá nhân công: với giá tham khảo là 200-500 USD/người/tháng. Tùy theo vị trí công việc 
 • Phí quản lý: 0,5 USD /m2/năm 
 • Phí xử lý nước thải: 0,3 USD/m3

Ưu đãi đặc biệt

Các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Ðình Vũ – Cát Hải được thực hiện theo quy trình đăng ký đầu tư nhanh chóng, thuận lợi để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và hưởng các ưu đãi áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Luật Ðầu tư, Luật đất đai, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu, Luật Hợp tác xã và các quy định khác của pháp luật về thuế, cụ thể:  

Thuế thu nhập doanh nghiệp:  

Hợp tác xã và cơ sở kinh doanh mới thành lập từ dự án đầu tư được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm, kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh; Ðược miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. 

Dự án thuộc danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư và có ảnh hưởng lớn về kinh tế, xã hội cần được khuyến khích cao hơn, được Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trong trường hợp cần có khuyến khích cao hơn. 

Thuế thu nhập cá nhân: 

Người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế được giảm 50% thuế thu nhập đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập. 

Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: 

Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong các trường hợp sau đây không thuộc đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: 

 • Hàng hóa từ khu phi thuế quan xuất khẩu ra nước ngoài
 • Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan
 • Hàng hóa đưa từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác

Thuế giá trị gia tăng:  

Hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng trong khu phi thuế quan được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%. 

Thuế tiêu thụ đặc biệt:  

Hàng hóa không thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong các trường hợp sau:  

 • Hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan. 
 • Hàng hoá từ nội địa bán vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan. 
 • Hàng hoá được mua bán giữa các khu phi thuế quan với nhau, trừ xe ô tô chở người dưới 24 chỗ. 

Tiền thuê đất, thuê mặt nước: 

Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả thời hạn thuê trong các trường hợp sau: 

 • Dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. 
 • Dự án sử dụng đất xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp. Ðất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp. 
 • Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước sau thời gian được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước của thời gian xây dựng cơ bản: 11 năm đối với dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. 
 • 15 năm đối với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn
Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanThaiVietnamese