Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng

Giới thiệu chung

Khu công nghiệp Nomura được thành lập vào năm 1994, là dự án do Công ty Phát triển KCN Nomura – Hải Phòng (NHIZ) liên doanh với UBND thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Tài chính Nomura (Nhật Bản) làm chủ đầu tư. Đây là KCN đầu tiên có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại miền Bắc với tổng vốn hơn 140 triệu USD trên diện tích đất 153 ha tại huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. 

Nomura là nhà thầu uy tín đến từ Nhật Bản, cùng với lợi thế về vị trí – kinh tế của Hải Phòng cũng như các chính sách thu hút vốn đầu tư của Thành phố, do đó tính đến thời điểm hiện tại tỷ lệ lấp đầy của khu công nghiệp đã đạt trên 90%. Theo quy hoạch mới của Thành phố, KCN Nomura đang được triển khai xây dựng hạ tầng giai đoạn 2 với diện tích hơn 200 ha, sẽ cung cấp nhiều quỹ đất sạch, và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp Nomura được định hướng là khu công nghiệp đa ngành sử dụng công nghệ cao, hiện đại, phù hợp với quy chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường, dự kiến thu hút các ngành nghề như lĩnh vực chế tạo máy, cơ khí chính xác; sản xuất linh kiện ô tô và xe máy, linh kiện thiết bị điện, điện tử, thiết bị hàng hải, bao bì và sản phẩm giấy cao cấp và dệt may, …


Thông tin tổng quan

  • Tên: Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng
  • Chủ đầu tư:  Nhà phát triển khu công nghiệp Nomura Hải Phòng (NHIZ
  • Quy mô: 153 ha (123 ha khu công nghiệp, 30 ha cho cơ sở hạ tầng và tiện ích)
  • Diện tích trống:
  • Giá thuê: 80-100 USD
  • Thời hạn: 50 năm (1994 – 2044)
  • Ngành nghề thu hút đầu tư: cơ khí lắp ráp, sản xuất phụ tùng, linh kiện; sản xuất tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ; công nghiệp dệt may; chế biến thực phẩm, sản xuất nông nghiệp, …

Vị trí địa lý và giao thông 

Khu công nghiệp Nomura có hạ tầng kỹ thuật được đầu tư hiện đại và đồng bộ, vị trí địa lý và giao thông thuận lợi như nằm dọc quốc lộ 5, giữa ngã 3 Quán Toan – cửa ngõ đi vào thành phố Hải Phòng.

Khoảng cách khu công nghiệp Nomura đến các điểm:

 • Cách Trung tâm thành phố: 13 km
 • Cách Cảng Hải Phòng: 13 km
 • Cách Cảng hàng không quốc tế Cát Bi: 20 km
 • Cách ga đường sắt gần nhất: 2km

Cơ sở hạ tầng và các tiện ích

Cảnh quan

Hơn 12% tổng diện tích toàn khu công nghiệp được trồng cây xanh dọc các tuyến đường và các khu vực khác. Các thảm cỏ và các khu vực cây xanh công cộng được trồng để cải thiện môi trường khu công nghiệp. Các dự án xây dựng nhà máy và các khu nhà khác phải được chấp thuận của ban quản lý.

Điều kiện về đất đai 

Cao độ san nền trung bình 9m; Chất đất: cứng đã san nền.

Hệ thống giao thông nội bộ

Hệ thống đường nội bộ được thiết kế hợp lý đảm bảo việc giao thông trong toàn khu công nghiệp được thông suốt chiếm 15% tổng diện tích khu công nghiệp. Hệ thống được thiết kế như sau:

+ Các trục đường chính trong khu công nghiệp rộng 30m – 4 làn

+ Các trục đường nhánh trong khu công nghiệp rộng 20m – 2 làn

+ Dọc đường có vỉa hè rộng 6m

Toàn bộ các đường nội bộ đều được thiết kế và thi công tuân thủ chặt chẽ các quy định của quốc gia gia, và được hoàn thiện bằng bê tông nhựa Asphalt. Các đường nội bộ cũng được trang bị hệ thống chiếu sáng cao áp hoàn chỉnh, thẩm mỹ.

Hệ thống cung cấp điện

Cấp điện: Điện được cấp từ nhà máy điện độc lập với công suất 50MW chất lượng điện áp ổn định trong khu công nghiệp.

Hệ thống cung cấp nước

Cấp nước: Nước được lấy từ nhà máy nước Vật Cách với công suất 13.500m3/ngày đêm.

Hệ thống xử lý nước và rác thải

Nước thải công nghiệp được thu gom và xử lý tại Trạm xử lý theo phương pháp vi sinh có công suất 10.800m3/ ngày đêm.

Hệ thống thông tin liên lạc 

Khu công nghiệp được lắp đặt hệ thống cáp thông tin liên lạc ngầm và được cung cấp tới hàng rào của nhà máy bởi hệ thống cáp tiêu chuẩn quốc tế.

Qua hệ thống kết nối giữa trung tâm thông tin liên lạc của khu công nghiệp thông qua mạng viễn thông mọi nhu cầu về thông tin liên lạc được đảm bảo và có khả năng cung cấp mọi dịch vụ cần thiết như : Tổng đài riêng, điện thoại quốc tế, hội thảo từ xa, kênh thuê riêng, internet tốc độ cao, email, …

Hệ thống phòng cháy và chữa cháy 

Khu công nghiệp được lắp đặt hệ thống cảnh báo, phòng chống và chữa cháy tuân thủ chặt chẽ các quy định quốc gia.

Các họng cấp nước chữa cháy được lắp đặt ở các đầu mối giao thông nội khu, và tại mọi nhà máy nhằm đảm bảo tác dụng bảo vệ hiệu quả toàn khu khỏi các sự cố cháy nổ.

 

Nhà đầu tư tham gia tại khu công nghiệp Nomura

Với vị trí nằm ngay cửa ngõ của Thành phố cảng Hải Phòng,và là Khu công nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tiên tại Miền Bắc, chủ đầu tư là tổ chức rất có uy tín (Tập đoàn tài chính Nomura), không những vậy, Thành phố Hải Phòng còn có rất nhiều chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, vì thế khu công nghiệp Nomura đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư hàng đầu và chủ yếu đến từ: Nhật Bản, Mỹ, EU,Hàn Quốc…Trong đó, nhiều dự án công nghệ cao, hoạt động hiệu quả như Robotech, Yazaki, Toyoda Gosei, Toyota Boshoku, Pioneer, GE…

 

Thời gian hoạt động và chi phí đầu tư tại khu công nghiệp Nomura

Thời gian dự án: 

 • 50 năm kể từ ngày cấp chứng nhận đầu tư
 • Nhà đầu tư có thể thuê lâu dài hoặc chuyển nhượng, đầu tư 
 • Trong quá trình thuê nhà đầu tư có thể cho thuê lại hoặc chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác 

Chi phí đầu tư: 

 • Giá thuê đã có hạ tầng:100 USD/m2
 • Giá điện: Cung cấp Điện: nhà máy điện độc lập với công suất 50MW 380 V: 0,12 USD/ Kwh (Khách hàng tiêu thụ trên 100.000 Kwh / tháng được áp giá 0,10 USD/ Kwh vào ban đêm từ 22h đến 4h sáng hôm sau) (Giá trên chưa bao gồm thuế)
 • Giá nước: 0,28 USD/ m3 (Giá trên chưa bao gồm thuế)
 • Giá nhân công: với giá tham khảo là 200-500 USD/ người/ tháng. Tùy theo vị trí công việc
 • Phí quản lý: 0,4 USD/ m2/ năm

 

Ưu đãi đặc biệt  tại khu công nghiệp Nomura

Về thuế:

 • Thuế thu nhập doanh  nghiệp (Nghị định số 218/2013/NĐ-CP): Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo khi nhà đầu tư đầu tư trong khu công nghiệp.
 • Miễn thuế VAT: Đối với doanh nghiệp được cấp chứng nhận đầu tư là doanh nghiệp chế xuất EP.

Tiền thuê đất (Nghị định số: 46/2014/NĐ-CP)

 • Dự án sử dụng đất xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy định tại Khoản 2 Điều 149 Luật Đất đai.

Thủ tục pháp lý: thủ tục hành chính một cửa, liên thông rất thuận lợi và nhanh gọn đối với nhà đầu tư.

 

 

Chinese (Simplified)EnglishJapaneseKoreanThaiVietnamese